Dịch vụ san lấp mặt bằng là gì?

Địa hình tự nhiên ở tất cả các khu vực trên thế giới đều ít nhiều có sự chênh lệch. San lấp mặt bằng chính là giải pháp để “biến” mọi địa hình trở nên bằng phẳng. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ san lấp mặt bằng uy tín, Thành Lợi  chính là nơi mà bạn có thể trao trọn niềm tin.

Dịch vụ san lấp mặt bằng là gì?

San lấp mặt bằng là công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nền đất tiêu chuẩn để bắt đầu xây dựng. Quá trình này là việc đào, vận chuyển đất từ vùng cao sang vùng thấp, giúp san phẳng nền đất một công trình xây dựng hay một mặt quy hoạch, từ mặt đất địa hình tự nhiên cao thấp khác nhau. Công việc san lấp nền đất khá đặc thù, bao gồm các công việc cụ thể sau:

 • Đào đất, ban gạt để lấy mặt bằng
 • Vận chuyển đất từ những chỗ cao tới các vùng trũng
 • Đắp đất hoặc lấp đất cho các vùng trũng
 • San lấp mặt bằng bằng theo yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Lu đất để đạt độ cứng chắc cho mặt bằng đã san lấp,giúp đạt độ sụt tuyệt đối theo yêu cầu của chủ đầu tư.

San lấp mặt bằng bằng những vật liệu nào ?

 • San lấp mặt bằng bằng xà bần
 • San lấp mặt bằng bằng cát san lấp
 • San lấp mặt bằng bằng đất san lấp
 • San lấp mặt bằng bằng đá 0x4 hay còn gọi là đá cấp phối
  San lấp tạo địa hình bằng phẳng
  San lấp tạo địa hình bằng phẳng và vững chắc

Tùy vào mục đích sử dụng của chủ đầu tư mà nhà thầu quyết định sử dụng loại vật tư nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng dự án.

Mức giá cũng sẽ khác nhau khi chúng ta chọn các loại vật liệu để san lấp khác nhau đặc biệt là san lấp bằng đất hoặc xà bần thì chi phí sẽ rất rẻ so với các loại vật tư san lấp thông dụng khác.

Trong công tác san lấp, đầu tiên, đất thi công chủ yếu được lấy ngay bù đắp từ chỗ cao đến chỗ thấp. Nếu như lượng thừa hay bị thiết cần phải liên hệ với phạm vi ngoài công trường hoặc vận chuyển thêm theo một lượng quy định. Công việc này thường được đơn vị chịu trách nhiệm san lấp lo liệu.

Báo giá san lấp mặt bằng

Hình thức tính chi phí san lấp mặt bằng thông thường có 2 phương án:

 • Đổ san lấp khoán bên thi công sẽ đo đạc, trắc địa và tính toán khối lượng dựa trên những công thức trong san lấp và kinh nghiệm trong nghề để báo giá trọn gói dịch vụ san lấp cho nhà thầu, chủ đầu tư.

Dịch vụ san lấp trọn gói bao gồm: Máy cuốc, máy ủi ban gạt mặt bằng và xe vận chuyển đất, cát hoặc xà bần tới san lấp. Chi phí sẽ khác nhau phụ thuộc vào loại vật tư dùng để san lấp do chủ đầu tư lựa chọn.

 • Đổ san lấp mặt bằng theo khối lượng thực tế. Đo khối lượng rời trên xe

Dịch vụ san lấp mặt bằng gồm những dạng nào?

Thi công san lấp thường bao gồm 2 dạng chính, thực hiện hầu hết ở các đơn vị dịch vụ, cụ thể như sau:

 • San lấp không theo khối lượng: Tức là đội ngũ san lấp không quan  tâm nhiều đến khối lượng đất thừa hay thiếu trong quá trình thi công. Mục đích chính là làm thế nào để đảm bảo điều kiện khống chế trước cốt dao độ của mặt bằng sau san. Nguyên nhân là do chủ công trình không có yêu cầu quá khắt khe về khối lượng đất.
 • San lấp theo khối lượng cụ thể đã quy định: Trong dạng san lấp này, khách hàng sẽ có thỏa thuận với công ty cung cấp dịch vụ. Họ có thể lựa chọn các dịch vụ như san lấp thông qua cân bằng lượng đào và lấp, san lấp với lượng đào nhiều hơn lượng lấp hoặc san lấp với lượng đắp ít hơn lượng đào.
San lấp có thể theo khối lượng đất
San lấp mặt bằng có khối lượng có thể khác nhau phụ thuộc vào vật tư san lấp như: cát san lấp, đất san lấp, xà bần san lấp ….

Thông thường, đa số khách hàng sẽ chọn loại hình thứ nhất. Chỉ có những chủ công trình có ý định sử dụng lượng đất thừa cho những công việc khác hoặc những nơi có địa hình thấp hơn mới dùng loại hình thứ hai. Để xác định đúng mục đích, các công ty cung cấp dịch vụ sẽ có những tư vấn, gợi ý tốt và cần thiết.

Quy trình thiết kế san lấp mặt bằng bao gồm những gì?

Dù thi công theo loại hình nào, đơn vị cung cấp dịch vụ cũng cần tuân thủ đúng quy trình và thực hiện theo hai bước cơ bản là thiết kế mặt bằng san và thiết kế biện pháp thi công. Quy trình thiết kế san lấp mặt bằng gồm các bước như sau:

Thiết kế mặt bằng

Bước này nhằm xác định khối lượng đất phải thi công, hướng và cự ly vận chuyển đất trung bình trong nội bộ công trình. Quy trình này dựa trên bản đồ địa hình để trực tiếp khái quát độ cao của mặt đất tự nhiên qua các đường đồng mức trên bản đồ. Cụ thể là:

 • Đường đồng mức cong và không song song: Đây là trường hợp khá phức tạp nhất cần tính toán lượng đất theo lưới ô tam giác.
 • Đường đồng mức thẳng và song song: Các đơn vị san lấp sẽ tính toán lượng đất với tiết diện không đổi theo mặt cắt.
 • Đường đồng mức hơi cong nhưng vẫn song song: Xác định khối lượng đất theo khối ô vuông.

Sau đó, xác định khối lượng thi công cụ thể là bao nhiêu, độ cao công tác của mỗi điểm trên mặt bằng quy hoạch. Tuy nhiên để có sự tính toán chính xác, đơn vị thi công cần phải xác định chi tiết cao độ trên thực tế mà có thể không thuộc các đường đồng mức.

Thiết kế biện pháp thi công

Thiết kế biện pháp thi công cụ thể cho các công tác san đất, sau khi khối lượng đất phải thu công cũng như cự ly vận chuyển. Tùy theo thiết kế, các công ty sẽ có những phương án khác nhau. Bên cạnh đó, cũng cần tính toán cụ thể về độ dốc thoát nước, đảm bảo sự ổn định của mái đất để tránh sạt lở, lún hay độ cao nền.

san lấp mặt bằng
Cần thiết kế thi công và có phương án san lấp mặt bằng cụ thể đối với từng công trình, dự án san lấp thì mới đạt hiệu quả, chất lượng cao

Quy trình thực hiện của dịch vụ san lấp mặt bằng

Sau khi thiết kế quá trình cụ thể, đơn vị thi công sẽ bắt đầu thực hiện quá trình san lấp mặt bằng. Quá trình thực hiện cụ thể như sau:

Khảo sát thực địa

Thông qua bản đồ, đơn vị đã có cái nhìn tổng quát về độ cao chung và đặc điểm của địa hình. Sau đó, nhóm nhân viên khảo sát thực địa chuyên nghiệp sẽ xác định chính xác các điểm nhỏ trên khu vực. Đây là bước khảo sát cơ bản và là nền tảng cho bước tiếp theo.

Lên kế hoạch công việc

Sau khi xác định các vấn đề trên, bên công ty san lấp sẽ lên kế hoạch thi công cụ thể về thời gian thi công, số lượng nhân viên, phương tiện vận tải… Mục tiêu cuối cùng chính là đảm bảo giao hẹn đúng thời gian, chất lượng nền đất được đảm bảo. Trên thực tế, lượng đất lấp và đào sẽ không có sự cân bằng, do đó bên thi công sẽ đề xuất các phương án hợp lý nhất với chủ công trình.

Dọn dẹp mặt bằng 

Đây là công việc quan trọng cho quá trình thi công, giải phóng toàn bộ các chướng ngại vật như cây cối, đá, cốt vữa dư thừa… Quá trình này sẽ giúp cho việc san lấp mặt bằng thuận lợi hơn.

Dọn dẹp mặt bằng thi công
Dọn dẹp mặt bằng thi công

Loại bỏ lớp đất trên gọi là nền hạ

Đầu tiên sẽ loại bỏ lớp bùn phủ mặt và rác thải bằng các phương tiện cơ giới.

Sau khi dọn dẹp những chướng ngại vật lớn, phần đất phía trên vẫn còn lẫn những thứ cần loại bỏ như sỏi đá, rác, cây,… Sau đó cần thực hiện các biện pháp tiêu thoát để bề mặt thi công được giải phóng tốt nhất.

Bước cuối cùng là trải vải địa và đổ cát san lấp hoặc đất san lấp lên và thực hiện các biện pháp san lấp tiếp theo như ban gạt, ủi hoặc lu cát để thiết lập mặt bằng

Thi công san lấp mặt bằng & đào hầm

Tiến hành thi công san lấp theo đúng yêu cầu bắt đầu từ quá trình đào đất. Khi tiến hành bước này cần chú ý đến chiều sâu của bản vẽ và điều kiện tài chính của gia chủ. Nếu như lớp đất đá bên trên không dễ phá bỏ, có thế dùng các vật liệu chuyên dụng để chuyển dời đến vị trí  khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *